ZEB AND ZOUND สถาบันดนตรี และ ศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ อ.หัวหิน

ZEB AND ZOUND สถาบันดนตรี และ ศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ อ.หัวหิน

แชร์โพสนี้ไปยัง Facebook ของคุณ

Zeb and Zound เกิดจากกลุ่มเพื่อนที่รักในเสียงดนตรี และงานศิลปะ ที่ได้รวมกลุ่มกันสร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมา โดยทีมบริหารหลักจะประกอบไปด้วย พี่เปา พี่มิ้ง พี่นัน และพี่บูม ซึ่งพวกเขาย้ำเสมอว่า Zeb and Zound นั้นไม่ใช่สถานที่ที่มีการเรียนการสอนเชิงบังคับแบบโรงเรียนทั่วไป แต่พวกเขาต้องการให้ที่นี่เป็นสถานของ “คนที่อยากสอน” กับ “คนที่อยากเรียน” นั้นได้มาเจอกัน ซึ่งในวันนี้ พี่บูมจะพาเราไปทำความรู้จักกับ Zeb and Zound ไปพร้อมๆ กัน 

เรียน = เล่น

“บูมเป็นคนหัวหินอยู่แล้วค่ะ เกิด และโตที่นี่เลย แต่ในทีมก็คละๆ กันค่ะ เหมือนกับว่ามีแรงดึงดูดอะไรสักอย่างที่ดึงดูดให้เรามารวมกลุ่มกันอยู่ตรงนี้ ตอนนี้ก็เหมือนเรามาลงหลักปักฐานอยู่ที่หัวหินนี่แหละค่ะ ที่มาของชื่อ Zeb and Zound คือเราเอา “Zeb” ที่เป็นชื่อหลักที่เราใช้ตอนนี้ซึ่งเรามี Zeb record, Zeb bar ทีนี้ Zeb and Zound ก็ฟังดูคล้ายคำว่า Safe and sound ที่ให้ความรู้สึกสนุก และปลอดภัย จึงเป็นที่มาของชื่อ Zeb and Zound ของพวกเราค่ะ”

“พวกเราอยากให้ Zeb and Zound เป็นสถานที่ที่พร้อมให้คำแนะนำกับเด็กๆ ที่มีความสนใจ เพื่อให้เขาได้เรียนรู้ศิลปะ และดนตรีในแบบที่มันไม่เครียด เพราะเรามองว่าศิลปะ และดนตรีนั้นไม่ควรเป็นวิชาที่ต้องมาบังคับกัน มันควรจะเป็นเรื่องที่สนุก สร้างสรรค์ นั่นคือจุดประสงค์หลักที่พวกเราคิดเหมือนกันค่ะ”

เรียนรู้ไปพร้อมกัน

“ปัจจุบันบทบาทของดนตรีนั้นมีความหลากหลายกว่าสมัยก่อนมากเลยค่ะ เพราะตอนนั้นเราจะมองว่าดนตรีถูกใช้เป็นเพียงการเรียนรู้เพื่อความบันเทิง หรือเพื่อพัฒนาด้านระบบประสาท และกล้ามเนื้อเป็นหลักเท่านั้น ซึ่งตอนนี้เรียกได้ว่าดนตรีนั้นก็มีประโยชน์มากในทางการแพทย์ เช่น การใช้ดนตรีบำบัด ที่เยียวยาจิตใจของผู้ป่วยด้วยเสียงดนตรี และในอีกหลายด้านมากๆ”

“หลังจากโควิด 2 ปีที่ผ่านมา เราพบว่าจากที่คนมาเรียน ตั้งใจมาเรียนเพื่อที่จะเล่นดนตรีให้เก่ง มีทักษะที่ดี หรือพ่อแม่คาดหวัง แต่ตอนนี้อาจเพราะเขาไม่ได้พบเจอสังคมมานาน ลักษณะของผู้เรียนตอนนี้จึงมีความหลากหลายกันออกไปมากในแต่ละคน ดนตรีมีส่วนช่วยมากๆ เลยในเรื่องของการที่ทำให้เด็กสามารถมีสมาธิและ จดจ่อกับอะไรได้ดีมากขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเด็กจำนวนมากที่พอไม่ได้ไปโรงเรียน เขาก็จะใช้เวลาอยู่กับหน้าจอเยอะ ซึ่งในลักษณะนี้อาจทำให้มีพฤติกรรมการเรียนรู้ และสมาธิที่สั้นลง ซึ่งดนตรีนี่แหละที่จะช่วยยืดเวลาตรงนั้นให้มากขึ้น” 

“นอกจากให้เด็กๆ ได้เรียนรู้แล้ว ทางเราเองก็ได้เรียนรู้เพิ่มเติมไปด้วย อย่างสมัยก่อนเราแค่เตรียมหลักสูตร เตรียมการสอนมาเพื่อที่จะพัฒนาทักษะของเด็ก แต่ตอนนี้เราต้องเรียนรู้ไปด้วยกันกับเด็กว่า จุดประสงค์ที่เด็กต้องการนั้นไม่เหมือนเดิมแล้ว พ่อแม่เองก็ไม่ได้คาดหวังมากมายยิ่งใหญ่ แต่เขาอยากให้ลูกได้ใช้เวลา เข้าสังคม มีทักษะในการสื่อสารที่ดีมากยิ่งขึ้น มีสมาธิมากขึ้น การเตรียมการสอนของเราจึงเปลี่ยนไป และเรียนรู้ และพัฒนาไปกับความเปลี่ยนแปลงของผู้เรียนที่เข้ามาในปัจจุบันค่ะ”

ดนตรี และ ศิลปะสำหรับทุกคน

เมืองหัวหินที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร บาร์ และอีกสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับการสร้างความสนุกสนานให้กับสภาพแวดล้อมนั้นๆ นั่นก็คือ เสียงดนตรี  

“เรามองว่าหัวหินเป็นเมืองที่ถือว่าเล็กมากนะ แต่ว่าเรายังไม่มีกลุ่มนักดนตรีที่เห็นภาพออกมาชัดเจนตามประเภท และสไตล์ต่างๆ เพราะว่าแต่ละกลุ่มนั้นค่อนข้างเล็กมากๆ บูมมองว่าเราก็เหมือนกับทุกๆ เมืองนั่นแหละ ที่มีการรวมกลุ่มกันของนักดนตรี และก็มีการเสพผลงานในแบบเดียวกัน ทั้งผู้เสพ ผู้ผลิต และผู้เล่น แต่ว่าคนกลุ่มนี้มันมีน้อย อาจจะมีคนชอบฟังเมทัลอยู่กลุ่มเล็กๆ มีคนชอบฟังซิตี้ป๊อปอยู่กลุ่มเล็กๆ แต่โดยรวมเรายังมารวมกันไม่ได้ หรือมันยังไม่ถูกทำให้มองเห็นออกมา บูมก็เลยยังมองว่าตอนนี้เรายังยึดจับอะไรไม่ได้ว่าคนหัวหินเขาฟังดนตรีอะไร หรือว่าเล่นดนตรีอะไร หรือว่ากลุ่มคนฟังเพลงอยู่ที่ไหน เพราะว่าจากประสบการณ์ของบูมเองที่ทำคอนเสิร์ตมา มีร้านที่จัดคอนเสิร์ต หรือมีค่ายเพลงเองด้วยเนี่ย บูมเชื่อว่าเรามีผู้เล่นจำนวนเพียงพอ แต่ว่าผู้เสพผลงานเรายังมีน้อยเกินไป” 

“ในมุมมองของบูมคือ ถ้าแต่ละคนมีกลุ่มเล็กๆ ของตัวเอง มันก็ค่อนข้างเพิ่มสมาชิกเข้าไปได้ยาก เพราะมันจะดูเหมือนเป็นกลุ่มปิด ดูเฉพาะกลุ่ม และไม่ได้ดูต้อนรับให้คนนอกใหม่ๆ เข้ามาจอยได้ขนาดนั้น ก็เลยทำให้ไม่เติบโต แต่ทีนี้พอเรากลายมาเป็น Zeb and Zound ตรงนี้บูมมองว่า การที่เราเปิดโรงเรียนสอนดนตรี มันเปิดกว้างสำหรับทุกคน ฉันแค่อยากมาเรียนรู้ ไม่ได้อยากมาเข้าร่วมสมาชิกอะไรกับคุณ แต่ถ้าเราพอสื่อสารกันได้ หรือเรามีเคมีที่คล้ายกัน บูมเชื่อว่าอนาคตเราจะสร้างกลุ่มของผู้ฟังหน้าใหม่ หรือผู้เล่นหน้าใหม่ได้ แล้วหัวหินก็จะเป็นเมืองที่มีความเป็นไปได้ที่หลากหลาย เราเองก็จะเติบโตในวงการนี้ได้ดีขึ้น” 

พัฒนาช้าๆ อย่างยั่งยืน

“Zeb and Zound เราเชื่อว่าเรามีบุคลากรที่มีคุณภาพ และเราคิดว่าเราสามารถสร้างอาชีพสำหรับครูที่นี่ได้ ครูทุกคนเป็นนักดนตรี และส่วนตัวบูมก็มองว่าการเล่นดนตรีในร้านเหล้ามันไม่จีรังยั่งยืน และทุกคนก็อายุมากขึ้น เราเป็นผู้เล่นมามากแล้ว เป็นผู้สร้างผลงานมากันก็แล้ว ตอนนี้เราเลยอยากสร้าง

ผู้เล่นใหม่ๆ ขึ้นมาบ้าง เราเรียนกันมาเยอะ สามารถถ่ายทอดมันได้ และมันน่าจะเกิดประโยชน์มากกว่า ทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับทุกคนได้ด้วย ทำแบบธรรมดาๆ นี่แหละ เพราะถ้ามันดีสำหรับครู ดีสำหรับนักเรียน สุดท้ายก็จะดีกับสังคมหัวหินด้วยค่ะ (ยิ้ม)”

เรายังมีสิ่งที่ต้องทำอีกเยอะเกี่ยวกับโรงเรียนนี้ บูมอยากจัดประกวดร้องเพลงเพื่อให้ทุนการศึกษาเรียนฟรี บูมอยากจัดคอนเสิร์ตในโรงเรียนเล็กๆ ให้เด็กได้ขึ้นเวทีจริง และได้เล่นกันเอง หรือ จัดเข้าค่ายดนตรีที่ช่วงปิดเทอมให้เด็กๆ มาอยู่กันซัก 1 สัปดาห์ ได้สนุกกันทั้งดนตรีศิลปะ ยังอยากออกไปข้างนอกเพื่อไปจัดงานดนตรีที่เด็กๆ สามารถให้ผู้ปกครองพามาดูได้ เราอยากให้เรื่องเหล่านี้มันอยู่เป็นวัฒนธรรมของเมืองหัวหิน บูมมองว่าตอนนี้เมืองหัวหินเป็นเมืองที่รวดเร็ว แต่ไม่หยั่งลึกเราต้องสร้างรากฐานทางวัฒนธรรมที่ดี และสร้างสรรค์ขึ้นมาให้ชัดเจน ซึ่งบูมเชื่อว่าเราสามารถทำได้ค่ะ”

Zeb and Zound

“เราเชื่อว่าพ่อแม่ยุคนี้ทันสมัยขึ้น และพร้อมมากๆ ที่จะส่งเสริมลูก เขามองเห็นถึงประโยชน์ของการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ กล้าแสดงออก และคุ้นเคยกับเสียงดนตรีมากขึ้น บูมเชื่อว่าพ่อแม่ยุคนี้เปิดใจมากๆ เราก็อยากตอบสนองสิ่งเหล่านั้นให้เขาได้มาเจอสภาพแวดล้อมในการเรียนที่เราตั้งใจเตรียมไว้ให้อย่างดี เราสร้างบรรยากาศในห้องเรียน บรรยากาศของโรงเรียนที่ทำให้เด็กๆ ไม่รู้สึกว่ามาเรียนพิเศษ กวดวิชา เราไม่อยากให้ดนตรีกับศิลปะเป็นการเรียนพิเศษนอกเวลาเรียนที่มันเหน็ดเหนื่อย เราไม่อยากให้ไปเจอครูที่ทำให้เด็กต่อต้านการเรียนดนตรี เราพยายามไม่ให้เด็กเรียนรู้อะไรที่มันยากเกินไป และไม่สนุก สำคัญเลยคือเรามองว่า “การเรียนรู้มันคือการเล่น” ถ้าเราเล่นแล้วสนุกเราก็อยากเล่นอีก และยิ่งเราเล่นเป็นมากขึ้นเราก็ยิ่งสนุกมากขึ้น เราอยากให้เป็นแบบนั้นค่ะ”

“ไม่ว่าจะเป็นกีตาร์ เบส ดับเบิ้ลเบส กลอง เปียโน อูคูเลเล่ ร้องเพลง เมโลเดียน แซกโซโฟน ทรัมเป็ต ไวโอลิน เรามีเครื่องดนตรีสากลทุกชนิด ซึ่งเครื่องดนตรีนั้นก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัย ถ้าเด็กเล็กสุด 3 ขวบเริ่มเรียนพวกเมโลเดียนได้ 5 ขวบก็จะเริ่มเรียนร้องเพลง หรือเปียโนได้ แต่ถ้าเป็นพวกเครื่องสายอย่างกีตาร์ เบส ก็จะเริ่มที่ประมาณ 7 ขวบค่ะ ถึงจะถือเครื่องดนตรีขนาดใหญ่ได้ถนัด ส่วนในพาร์ทของศิลปะจะเหมาะกับเด็กเล็กที่อายุไม่เกิน 10 ขวบ เราเน้นศิลปะเชิงสร้างสรรค์ เชิงกิจกรรม มีทั้งงานประดิษฐ์ วาดรูป ผสมสี งานปั้น พับกระดาษ และกิจกรรมสนุกๆ อีกเยอะแยะเลยค่ะ”

“นอกจากนี้เรายังมีคลาสสอนสำหรับผู้ที่สนใจอยากเป็นศิลปินด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสอนเขียนเนื้อเพลง ทฤษฎีดนตรี เราสามารถผลักดันให้ทุกคนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองได้ ไปจนถึงสามารถทำเพลงของตัวเองได้เลย และสำหรับน้องๆ มัธยมปลายที่กำลังจะไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยดนตรี หรือคณะดุริยางค์ทหาร ดุริยางค์ตำรวจ ที่ต้องเก่งทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ ทางเราก็มีคลาสที่สามารถสอน และแนะนำอย่างจริงจังได้ค่ะ Zeb and Zound ตั้งอยู่ที่หัวหินซอย 2 อยู่ใกล้ๆ กับร้าน “มะขวิดบาร์” เก่า ยังไงก็ขอฝาก Zeb and Zound ไว้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ (ยิ้ม)”

admin
Author: admin

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phone: 081-192-3737
10/6 ถนนแนบเคหาสน์ ต.หัวหิน อ.หัวหิน
จ.ประจวบคีรีขันธ์ 76110